วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การทำข้าวหลามกินเอง แบบง่าย ๆ


        ตอนนี้ ภาคตะะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน)  ของเราก็อากาศเย็นสะบาย  บางพื้นที่ก็ประสบภัยหนาวแล้ว  วิธีบำบัดภัยหนาวของชาวบ้านในชนบทส่วนใหญ่ จะผิงไฟกัน เพื่อคลายคามหนาวเย็น  และก็มีกิจกรรมทำกันคือ  (การทำข้าวหลาม)    การทำข้าวหลามของคนในชุมชนส่วนใหญ่จะทำเพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน ไม่ได้ทำขายเป็นอาชีพ  จะทำในช่วงที่เก็บเกี่ยวข้าวใหม่ ๆ  เพราะการทำข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวจะมีความอ่อนนุ่ม แล้วก็หอม  จึงนิยมนำมาทำข้าวหลาม  หรือข้าวจี่   นี้จะเป็นการทำข้าวหลามแบบง่าย ๆ ของชาวชนบท  ของชนเภาภูไท  อำเภอ ดงหลวง  มุกดาหาร นะค่ะ


การทำอาจจะเอาข้าวสาร ผสมกับน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน และผสมกับกะทิ เพื่อให้มีรสชาติ หวานมัน


มาทำข้าวหลามกินเอง ง่าย ๆ กันค่ะ.


                                            1. เตรียมข้าวสาร และไม้สำหรับใช้ทำข้าวหลาม



2. นำข้าวสารใส่กระบอกไม่ไผ่



3. ใส่น้ำเปล่า หรือ น้ำกะทิ



                                                                   4. แช่ไว้หนึ่งคืน



5. นำมาเผา





6. นำมาปลอก




7. ได้ข้าวหลาม สำหรับรับประทาน ง่าย ๆ ค่ะ


6 ความคิดเห็น:

  1. ทำให้กินหน่อยเด้อ

    ตอบลบ
  2. น่ากินจุงเบย ทำให้กินหน่อยจิ

    ตอบลบ
  3. อยากกินจังเรย !! ทำมาฝากด้วยน่ะจ๊ะ :)

    ตอบลบ
  4. ขอแน สักอันนึ่ง พอได้ กินกับหมู่ อิอิ

    ตอบลบ
  5. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ